CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VẬN TẢI THÀNH PHƯƠNG
Logo
  • slide 7
  • slide 6
  • slide 5
  • slike 3

Thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới khi chuyển nhà

Khi thay đổi nhà ở, di chuyển từ nhà cũ sang nhà mới, một trong những điều khiến nhiều người băn khoăn nhất là thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới. Đặc biệt đối với những gia đình Việt Nam, bàn thờ tổ tiên hay bàn thờ thổ địa có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong quan niệm thờ cúng. Hãy cùng dịch vụ chuyển nhà Thành Phương xem qua những lưu ý về thủ tục chuyển bàn thờ này.

Sự cần thiết của thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới

Một trong những hình ảnh truyền thống tốt đẹp của người Việt chính là bàn thờ gia tiên. Đây là nơi thờ phụng ông bà, tổ tiên, những người đã mất trong dòng họ, thông qua đó thể hiện lòng thành kính, hiếu thuận, biết ơn của con cháu. Như vậy, bàn thờ tổ tiên tượng trưng cho sự hiện diện, được xem như là nơi ở của người đã khuất để để nhận sự hiếu kính của con cháu, theo dõi và phù hộ người thân trong gia đình.

Bởi vì những điều đó, khi bạn dọn đến nhà mới, không thể tùy tiện mà sắp xếp bàn thờ tổ tiên ra sao cũng được mà cần phải tuân theo một số thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới một cách chu đáo, cẩn thận.

 
thủ tục chuyển bàn thò cũ sang bàn thờ mới khi chuyển nhà
Cần thực hiện thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới chu đáo, cẩn thận
 

Thủ tục chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới

1. Xử lý bàn thờ ở nhà cũ

Đầu tiên trong thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới là phải dọn bàn thờ cũ đi. Để thực hiện điều này cũng cần phải xem ngày tốt để dọn bàn thờ đi và làm lễ khấn.
 
thủ tục chuyển bàn thò cũ sang bàn thờ mới khi chuyển nhà

2. Các lưu ý để chuyển bàn thờ vào nhà mới

  • Trước khi chuyển về nhà mới một ngày, gia chủ nên sắm sửa và bày biện lễ vật để làm mâm lễ cúng tạ đất.
  • Bày mâm cúng đầy đủ phía trước bàn thờ.
  • Thắp nhang. Một điều cần lưu ý trong thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới đó là gia chủ phải thắp hương trên bàn thờ đủ 7 ngày với mục đích giúp cho tổ tiên, ông bà làm quen với nơi ở mới, không vấn vương nơi cũ.
  • Đọc bài văn khấn với lòng thành tâm. Gia chủ đứng trước bàn thờ, sau đó tiến hành vái 3 vái đồng thời đọc bài khấn báo thần linh, gia tiên xin phép chuyển nơi thờ cúng sang nhà mới, đồng thời mời các vị gia tiên, ông bà đến ngự ở nơi ở mới, có đọc địa chỉ, số nhà cụ thể.
  • Khi chuyển bàn thờ, bát hương cần lưu ý tuyệt đối không để lộ, để hở khi đi ngoài đường để tránh các vong hồn vãng lai nhập vào. Bàn thờ và bát hương cần được đậy kín, cận thẩn không để bị lật.
  • Đến nhà mới, cần sắp đặt, bày trí bàn thờ lại theo đúng nguyên tắc, lấy khăn mặt nhúng với rượu gừng lau bát hương rồi thắp nhang và làm lễ để hoàn tất thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới.
Thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới cũng không quá phức tạp, chỉ cần gia chủ thành tâm và có sự chu đáo trong quá trình tiến hành. Nếu như việc vận chuyển bàn thờ, bát hương và các vật thờ cúng khác làm bạn lúng túng thì hãy yên tâm liên hệ với dịch vụ chuyển nhà Thành Phương qua website http://chuyennhathanhphuong.vn.

>>Tham khảo ngay công ty chuyển nhà tốt nhất tại TPHCM
Các tin khác
0926211999