CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VẬN TẢI THÀNH PHƯƠNG
Logo
  • slide 7
  • slide 6
  • slide 5
  • slike 3

Mâm cúng về nhà mới gồm những gì để đầy đủ cho nghi thức nhập trạch

Khi chuyển sang nơi ở mới, các gia đình cần thực hiện nghi thức nhập trạch để thể hiện lòng thành, xin phép bề trên và thần linh để mong cầu sự may mắn khi về nhà mới. Để thể hiện được tấm lòng thành kính này, mâm cúng nhà mới cũng cần phải đủ đầy, chu đáo. Nếu vẫn còn băn khoăn mâm cúng về nhà mới gồm những gì thì hãy tham khảo những ý dưới đây của dịch vụ chuyển nhà Thành Phương đã tổng hợp.

Ý nghĩa của lễ nhập trạch và mâm cúng về nhà mới 

Trước khi tìm hiểu mâm cúng về nhà mới gồm những gì, chúng ta cũng cần biết về ý nghĩa của lễ nhập trạch. Khi chuyển nhà, từ nơi ở cũ sang nơi ở mới, người dân Việt Nam thường thực hiện lễ nhập trạch. Vậy lễ nhập trạch là gì? Một cách đơn giản, lễ nhập trạch tức là lễ dọn vào nhà mới theo quan niệm tín ngưỡng dân gian của người Việt Nam từ xưa đến nay.

Theo đó, nghi thức này là lễ thông báo cho các vị thần linh cai quản nơi ở mới để hộ biết về việc gia đình nào chuyển đến đó sinh sống, đồng thời rước tổ tiên về từ nơi ở cũ sang. Lễ nhập trạch còn thể hiện mong muốn được may mắn, thuận lợi ở nơi ở mới, cầu mong thần linh và tổ tiên phù hộ cho gia đình.

 
mâm cúng về nhà mới gồm những gì chuyển nhà thành phương
Nhiều người còn băn khoăn mâm cúng về nhà mới gồm những gì

Để chuẩn bị cho lễ nhập trạch thật chu đáo, một trong những thứ không thể thiếu chính là mâm cúng. Mâm cúng cũng thể hiện lòng thành, sự biết ơn đối với các bậc bề trên, thần linh. Vậy mâm cúng về nhà mới gồm những gì thì mới đầy đủ và đúng với nghi thức của lễ nhập trạch?

Mâm cúng về nhà mới gồm những gì mới đầy đủ?

mâm cúng về nhà mới gồm những gì
Mâm cúng về nhà mới gồm những gì
 
Nhiều người gặp lúng túng khi chuẩn bị cho lễ nhập trạch vì không biết mâm cúng về nhà mới gồm những gì. Tùy điều kiện gia đình cũng như vùng miền mà mâm cúng về nhà mới sẽ có chút khác nhau. Tuy nhiên, mâm cúng này thường có 3 mâm nhỏ.

>>[Tại Sao] Lại không nên chuyển nhà vào tháng 7 âm? Kinh nghiệm nếu phải chuyển nhà vào tháng này

Tham khảo cho mâm cúng nhà mới gồm những gì?

- Môt là mâm ngủ quả cúng lễ vào nhà mới. Mâm ngủ quả cho lễ cúng nhập trạch thường là nhiều hơn 5 loại quả. Tùy theo từng vùng miền mà các loại trái cây trên mâm ngũ quả này có thể khác nhau, nhưng thường là những loại quả như quả dừa, nải chuối, đu đủ, xoài, cam, nhãn…. Các loại trái cây sau khi mua về sẽ được rửa sạch qua, để ráo rồi trưng lên ngay ngắn và đẹp mắt.

- Tiếp theo là mâm Hoa hương. Mâm hoa hương cúng lễ nhập trạch có hoa và nhang đèn. Các loại hoa có thể dùng cho mâm cúng về nhà mới có thể là hoa hồng, hoa ly, hoa sen…. Cùng với hoa, nhang đèn là thứ không thể thiếu không chỉ trong lễ nhập trạch mà còn với bất cứ phong tục lễ cúng khác của người Việt.

- Mâm cuối cùng là mâm rượu thịt. Nhiều người không biết mâm cúng về nhà mới gồm những gì, đặc biệt là mâm rượu thịt. Điều đó phụ thuộc vào từng vùng miền. tuy nhiên, bạn có thể tham khảo qua mâm cúng dưới đây. Mâm rượu thịt có thể bao gồm: 1 bộ tam sanh (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc), xôi, gà luộc nguyên con, 3 chung trà, 3 chung rượu và 3 điếu thuốc.

Trên đây là gợi ý về mâm cúng về nhà mới gồm những gì để những gia đình có kế hoạch chuyển nơi ở trong thời gian tới có thể tham khảo qua. Ngoài việc chuẩn bị cho lễ nhập trạch, việc khuân chuyển đồ đạc sang nơi ở mới cũng vô cùng quan trọng. Nếu bạn cần một đơn vị uy tín trong dịch vụ chuyển nhà thì Thành Phương chính là lựa chọn hàng đầu. Hãy liên lạc với chúng tôi qua số điện thoại (028) 62 860 860.

>>Xem ngay: Công ty chuyển nhà tốt nhất tại TPHCM 
Các tin khác
0926211999